Cơ hội hợp tác từ Hội chợ Nhịp cầu xuyên Á

Thứ hai - 11/01/2016 16:58
Cơ hội hợp tác từ Hội chợ Nhịp cầu xuyên Á
Cơ hội hợp tác từ Hội chợ Nhịp cầu xuyên Á
Một tuần diễn ra Hội chợ Công thương khu vực Bắc Trung Bộ - Nhịp cầu xuyên Á, Quảng Trị 2015 đã mở ra nhiều cơ hội để Quảng Trị cùng các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trong nước và các nước trên Hành lang kinh tế Đông – Tây cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình với nhà đầu tư và du khách, tạo cầu nối trong hợp tác đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển mở rộng thị trường.
Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, Hội chợ Công thương khu vực Bắc Trung Bộ - Nhịp cầu xuyên Á, Quảng Trị 2015 quy tụ 500 gian hàng của 238 tổ chức, doanh nghiệp, trong đó có 48 gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức đến từ các nước Lào, Thái Lan. Các sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại hội chợ tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, du lịch, văn hóa ẩm thực với chất lượng cao, trong đó có một số sản phẩm từng tham gia xuất khẩu. 

Theo anh Nguyễn Đình Trâm, Phó Trưởng Phòng Xuất nhập khẩu và Hội nhập kinh tế, Sở Công thương Quảng Trị, hội chợ năm nay diễn ra khá quy mô, nhờ sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng từ Bộ Công thương đến các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra hội chợ, thời tiết rất thuận lợi tạo điều kiện cho khách du lịch và người dân đến giải trí, mua sắm. Ước tính ban đầu, tổng lượng khách tham gia hội chợ khoảng 70 – 75 ngàn người, tổng doanh thu ước đạt 33 tỷ đồng. 

Theo đánh giá của nhiều người dân tham gia tại hội chợ, các mặt hàng tiêu dùng năm nay khá phong phú về chủng loại, mẫu mã, giá cả hợp lý nên người dân cảm thấy khá thoái mái khi mua sắm. Đặc biệt, những ngày cuối nhiều doanh nghiệp kinh doanh tại hội chợ đã có chính sách ưu đãi giảm giá sản phẩm từ 10 - 30%, tạo điều kiện thuận lợi để người dân có thu nhập thấp được lựa chọn các mặt hàng tiêu dùng đảm bảo chất lượng, phù hợp với túi tiền của mình. Ngoài các sản phẩm công nghiệp phục vụ tiêu dùng thông thường, hội chợ còn bày bán nhiều sản phẩm thuộc ngành hàng truyền thống đến từ các vùng, miền trong cả nước và sản phẩm thủ công, mỹ nghệ đặc trưng của các nước Lào, Thái Lan. Đáng chú ý, hội chợ lần này thu hút nhiều doanh nghiệp gỗ Việt Nam và Lào tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm đồ gỗ từ bàn ghế, tủ, giường đến các đồ mỹ nghệ tinh xảo như bình hoa, ấm chén, đũa… Đến với hội chợ, các doanh nghiệp gỗ có cơ hội trao đổi thông tin, hợp tác để chế biến sâu các sản phẩm ngành gỗ khi mà thị trường xuất khẩu nguyên liệu gỗ thô đang gặp nhiều khó khăn. 

Với lợi thế “sân nhà” nên các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tích cực tham gia trưng bày, triển lãm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm chủ lực của địa phương. Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị có 3 gian hàng tham gia hội chợ. Ngoài các gian giới thiệu các sản phẩm kinh doanh của công ty là hàng Thái Lan và các mặt hàng nông sản Quảng Trị như: tiêu, gạo huyết rồng, tinh bột nghệ, cao lá vằng, trà gạo lứt… công ty còn có một gian riêng giới thiệu sản phẩm thế mạnh do đơn vị sản xuất là cao su chế biến sâu SRV 3L và SRV 10 của Nhà máy chế biến cao su Cam Lộ và viên nén năng lượng cùng bếp sử dụng viên nén năng lượng của Nhà máy viên nén năng lượng Cam Lộ. 

Anh Nguyễn Đức Hải, Trưởng phòng Kinh doanh Nhà máy chế biến cao su Cam Lộ cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham gia Hội chợ Nhịp cầu xuyên Á, sản phẩm mang đến hội chợ này chủ yếu mang tính chất giới thiệu, quảng bá. Sau 7 ngày trưng bày, gian hàng chúng tôi thu hút một số khách hàng là doanh nghiệp tới tìm hiểu trong đó có Trung tâm Xúc tiến thương mại Hà Nội có đến đặt vấn đề về quan hệ hợp tác để đơn vị đưa sản phẩm cao su của nhà máy ra giới thiệu ở thị trường miền Bắc. Chúng tôi đã cung cấp hồ sơ năng lực và mẫu sản phẩm để đơn vị này mang về kiểm tra. Tuy nhiên, hội chợ lần này vẫn chưa có các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp như xăm lốp ô tô, xe máy, găng tay y tế… tham gia nên chúng tôi chưa có cơ hội tiếp cận mở rộng thị trường. Mong rằng hội chợ lần sau sẽ làm được điều này”. 

Hội chợ Công thương khu vực Bắc Trung Bộ - Nhịp cầu xuyên Á, Quảng Trị 2015 là một hoạt động nằm trong Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2015 và cũng chính là hoạt động xúc tiến thương mại trọng điểm của tỉnh Quảng Trị trong năm nay. Hội chợ kết thúc song đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác, phát triển thị trường nội địa, tích cực hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đồng thời mở rộng thị trường xuất khẩu cho các doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước và các nước trong khu vực trên Hành lang kinh tế Đông - Tây. 

Tác giả bài viết: Lâm Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Nghề đan lát mỹ nghệ
Nghề mộc mỹ nghệ
Chế biến gạch tự nhiên
Hội chợ nghề mỹ nghệ
Xuất khẩu đồ mỹ nghệ
Nhà máy gạch không nung
Nhà máy gạch không nung
Hội chợ thương mại ASEAN
Hội chợ nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc
Liên kết website
Tỉ giá ngoại tệ (Vietcombank)
Code Buy Transfer Sell
AUD 16.00 16.00 16.00
CNY 3.00 3.00 3.00
DKK - 3.00 3.00
SAR - 6.00 6.00
THB 659.72 733.02 760.55
USD 23.00 23.00 23.00
sua cua cuondieu khien cua cuon, Đại học Duy Tân, Tuyển sinh Đại học 2017, mặt bằng tầng one verandah,xác minh số điện thoại , thuê thám tử uy tín
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây