Hội nghị tổng kết chương trình XTTM quốc gia năm 2015

Thứ ba - 26/01/2016 14:43
Hội nghị tổng kết chương trình XTTM quốc gia năm 2015
Sáng ngày 22 tháng 01 năm 2016, Cục Xúc tiến thương mại đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2015. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự và phát biểu chỉ đạo cuộc họp.
Báo cáo tại Hội nghị tổng kết, Phó Cục trưởng Cục XTTM Tạ Hoàng Linh cho biết năm 2015, Bộ Công Thương đã phê duyệt và thực hiện được 228 đề án với tổng kinh phí là 111,99 tỷ đồng, sử dụng hết 100% kinh phí được bố trí. Mặc dù vẫn chỉ được đầu tư ở mức khiêm tốn, nhưng với sự cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý, cơ quan XTTM chính phủ, phi chính phủ và nhờ kết quả đầu tư cho XTTM từ các năm trước, chương trình XTTM quốc gia đã tiếp tục góp phần vào việc duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu; củng cố, khai thác và phát triển thị trường nội địa, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.Chương trình XTTM quốc gia 2015 đã hỗ trợ 8.850 lượt doanh nghiệp, tiến hành 213.300 giao dịch và ký kết được nhiều hợp đồng kinh tế có tổng trị giá trên 858 triệu USD và khoảng 637,8  tỷ đồng, thu hút trên 3 triệu lượt khách tham quan, giao dịch và mua sắm.  Thông qua Chương trình XTTM quốc gia năm 2015, các hiệp hội ngành hàng, các tổ chức XTTM đã hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận, mở rộng thị trường tại các thị trường trọng điểm, các thị trường mới, nhiều tiềm năng.

Riêng đối với nhóm ngành nông, thủy sản, Bộ Công Thương phê duyệt 33 đề án với tổng kinh phí là 38,69 tỷ đồng. Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chủ trì tổ chức tham gia các hội chợ triển lãm hàng đầu thế giới về nông sản, thực phẩm tại các thị trường trọng điểm như: Hội chợ Rau quả Asia Fruit Logistica (Hồng Công), Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul, Hội chợ Quốc tế về Thực phẩm và Đồ uống Nhật Bản - Foodex Japan, Hội chợ thực phẩm Chicago Private Label Show, Triển lãm thủy sản Bắc Mỹ tại Boston, Đoàn giao dịch thương mại tại thị trường Mỹ kết hợp tham dự Hội nghị Công nghiệp thực phẩm Hoa Kỳ AFI 2015, Triển lãm thủy sản toàn cầu – SEG tại Bỉ, Hội chợ Thực phẩm đồ uống Anuga, Hội chợ World Food Moscow, Hội chợ thủy sản Trung Đông và Châu Phi - Seafex Dubai, Hội chợ Thực phẩm và Đồ uống SIAL Trung Đông tại Abu Dabi.

Bên cạnh đó, các đơn vị chủ trì cũng tổ chức rất nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu thông qua các hoạt động tổ chức ngay tại Việt Nam: Hội nghị quốc tế ngành hàng; tổ chức đón các đoàn mua hàng của nước ngoài vào Việt Nam, đào tạo nâng cao năng lực XTTM cho các hiệp hội ngành hàng, các tổ chức XTTM và doanh nghiệp...

Về phát triển, mở rộng thị trường trong nước: Trong năm 2015, nhiều chương trình XTTM tại khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo đã được tổ chức đóng góp tích cực và hiệu quả trong việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thúc đẩy thương mại, tạo lập kênh phân phối cung cấp sản phẩm thiết yếu, nâng cao đời sống cho người dân. Bên cạnh đó Chương trình đã triển khai hiệu quả các đề án thúc đẩy phát triển thương mại và dịch vụ khu vực biên giới, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cho khu vực biên giới đồng thời tuyên truyền về chủ trương chính sách của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phổ biến kiến thức hoạt động sản xuất kinh doanh tạo ra chuyển biến về đời sống xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Bước sang năm 2016, năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 2016-2020, giai đoạn nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu, rộng với hàng loạt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã kết thúc đàm phán hoặc đã được ký kết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai các hoạt động XTTM thiết thực, khả thi, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác có hiệu quả các lợi ích từ các FTA mang lại.

Đối với Chương trình XTTM quốc gia năm 2016, ngày 18 tháng 01 năm 2016, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định phê duyệt 177 đề án của 67 đơn vị chủ trì với tổng kinh phí là 90 tỷ đồng. Chương trình bao gồm các hoạt động XTTM thiết thực, khả thi, có kế hoạch triển khai ngay từ đầu năm nhằm mở rộng thị trường, mặt hàng xuất khẩu trong đó chú trọng đến các thị trường thuộc TPP như  Hoa kỳ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand,..; thuộc EVFTA như Pháp, Đức, Bỉ, Italia, Balan,...; thuộc AEC như Lào, Campuchia, Myanmar,...; thuộc Liên minh kinh tế Á-Âu; VKFTA, Trung Quốc – ASEAN FTA,... Đồng thời phát triển thị trường nội địa, nông thôn, miền núi, biên giới, các địa phương còn khó khăn, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Tuy nhiên, để công tác XTTM đạt hiệu quả cao và mang lại cơ hội tốt cho các doanh nghiệp thì ngoài những hỗ trợ của Nhà nước, về phần mình các doanh nghiệp cần nỗ lực, cố gắng nâng cao chất lượng sản phẩm, hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cho hàng hóa của mình, xây dựng và phát triển thương hiệu, chủ động, tích cực tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.  Các doanh nghiệp cũng cần xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên trách có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về XTTM để có thể tham gia chủ động và hiệu quả vào các chương trình XTTM do Nhà nước hỗ trợ.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, bà Nguyễn Mai Oanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ Tiêu Việt Nam chia sẻ, năm 2015 là năm thắng lợi của ngành hồ tiêu Việt Nam với trị giá thu về đạt 1 tỷ 276 triệu USD. Có được thành công đó bên cạnh sự nỗ lực lớn của ngành hàng hồ tiêu phải kể đến sự đóng góp to lớn từ phía Bộ Công Thương đặc biệt từ Chương trình XTTM quốc gia.

Năm 2016, ngành hồ tiêu tiếp tục nằm trong danh sách được hỗ trợ từ Chương trình XTTM quốc gia, với ngân sách đạt trên 1 tỷ USD. Chính vì vậy, Hiệp hội Hồ tiêu tiếp tục chinh phục các thị trường khó tính, đặc biệt thị trường Mỹ là thị trường ngành hàng hồ tiêu hướng tới. Hiện nay ngành hồ tiêu đã sản xuất theo những tiêu chuẩn có thể đáp ứng được yêu cầu từ các thị trường này.
images/stories/1.jpg
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao công tác XTTM, trong đó có công tác XTTMQG trong năm qua của Cục XTTM, các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị Ban Quản lý Chương trình XTTMQG và các đơn vị chủ trì cần lấy ý kiến rộng rãi của các bên liên quan về từng vấn đề cụ thể trong Chương trình. Đồng thời, cần “cởi trói” những cơ chế, chính sách, linh hoạt trong việc thực hiện. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: Xây dựng chương trình cần xuất phát từ nhu cầu của chính các doanh nghiệp đồng thời cần hết sức chú trọng công tác phối hợp giữa các đơn vị chủ trì, các địa phương và các doanh nghiệp… để hoạt động  XTTM đạt hiệu quả hơn.

images/stories/moit-12626214_838768189566647_1600598830_n.jpg
          Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bùi Huy Sơn tiếp thu ý kiến chỉ đạo

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tại cuộc họp, ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục XTTM khẳng định, Ban Quản lý Chương trình XTTM quốc gia cũng như Cục XTTM sẽ nghiêm túc ghi nhận ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng trong việc hoàn thiện cơ chế phối hợp, thực hiện các nội dung của Chương trình XTTM quốc gia để thực hiện mục tiêu trong năm 2016. Ông Bùi Huy Sơn cũng nhấn mạnh, hoạt động XTTM quốc gia sẽ được đổi mới về cả hình thức và nội dung, hướng tới mục đích duy nhất là hiệu quả sẽ được nâng cao./.
 

Nguồn tin: VIETRADE

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nghề đan lát mỹ nghệ
Nghề mộc mỹ nghệ
Chế biến gạch tự nhiên
Hội chợ nghề mỹ nghệ
Xuất khẩu đồ mỹ nghệ
Nhà máy gạch không nung
Nhà máy gạch không nung
Hội chợ thương mại ASEAN
Hội chợ nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc
Liên kết website
Tỉ giá ngoại tệ (Vietcombank)
Code Buy Transfer Sell
AUD 16.00 16.00 16.00
CNY 3.00 3.00 3.00
DKK - 3.00 3.00
SAR - 6.00 6.00
THB 659.72 733.02 760.55
USD 23.00 23.00 23.00
sua cua cuondieu khien cua cuon, Đại học Duy Tân, Tuyển sinh Đại học 2017, mặt bằng tầng one verandah,xác minh số điện thoại , thuê thám tử uy tín
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây