Doanh nghiệp xuất khẩu tôm: Tìm cơ hội tại thị trường mới

Thứ năm - 19/05/2016 15:06
Trong khi xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang một số thị trường có dấu hiệu chững lại thì kim ngạch XK mặt hàng này sang thị trường Anh tăng trưởng đáng kể. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho rằng, doanh nghiệp XK tôm nên tích cực tìm cơ hội tại thị trường mới, đẩy mạnh XK đến thị trường truyền thống.


Dẫn số liệu của Hải quan Việt Nam, Vasep cho biết, XK tôm sang Anh hai tháng đầu năm nay đạt tới 17,3 triệu USD, tăng 38%. Tính riêng năm 2015, XK tôm sang thị trường này cũng tăng hơn 13% so với năm trước. Anh là một trong số ít thị trường đơn lẻ nhập khẩu tôm của Việt Nam có mức tăng trưởng dương trong bối cảnh thị trường khu vực lớn như: EU, Asean… sụt giảm kim ngạch

Theo Vasep, từ vị trí thị trường lớn thứ 3 nhập khẩu tôm Việt Nam trong khối EU năm 2014, Anh vươn lên vị trí thứ 2 từ đầu năm 2015 và từ cuối quý II/2015 “xứ sở sương mù” vượt qua Đức trở thành thị trường dẫn đầu EU về nhập khẩu tôm từ Việt Nam. Hai tháng đầu năm nay, Anh chiếm 4,6% trong tổng kim ngạch XK tôm Việt Nam sang các thị trường.

Phân tích sự tăng trưởng, Vasep cho rằng, tôm Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Anh do nhu cầu tiêu thụ tôm nước ấm ở quốc gia này tăng cao; mức giá bán lẻ tôm nước ấm phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Số liệu của Trung tâm thương mại thế giới (ITC) cho thấy: Giá bán trung bình của tôm Việt Nam vào thị trường này là 11,5 USD/kg, thấp hơn giá tôm của Canada, Thái Lan, Bangladesh… nhưng cao hơn giá tôm của Trung Quốc, Ấn Độ, Đan Mạch…

Thị trường tôm EU nói chung và Anh nói riêng dần ổn định do tồn kho giảm và giá được cải thiện. “Năm 2016, nhu cầu nhập khẩu tôm nước ấm của Anh dự kiến vẫn tăng. Có lợi thế về sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng, đây là cơ hội tốt cho doanh nghiệp XK tôm của Việt Nam tăng thị phần trên thị trường Anh”- Vasep nhận định.

Cùng với Anh, tình hình XK tôm năm nay được dự báo sẽ có nhiều điểm sáng bởi sự tăng trưởng trở lại của thị trường Mỹ. Được biết, kim ngạch XK tôm sang Mỹ hai tháng đầu năm nay đạt 93,8 triệu USD, tăng 36,2% so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của tôm Việt Nam, chiếm 24,8% tổng kim ngạch XK.

Vasep cho biết, nhu cầu tôm tại thị trường Mỹ trong năm nay được dự báo sẽ nhích lên do USD tăng giá và tăng trưởng kinh tế được cải thiện. Doanh số bán tôm từ dịch vụ thực phẩm và các hãng bán lẻ tăng cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu tôm của thị trường này.

Dù bị ảnh hưởng bởi xu hướng giảm giá và biến động tiền tệ nhưng trong năm 2016, dự báo XK tôm Việt Nam có mức tăng trưởng khoảng 12%, đạt kim ngạch khoảng 3,3 tỷ USD.
 

Nguồn tin: Báo công thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nghề đan lát mỹ nghệ
Nghề mộc mỹ nghệ
Chế biến gạch tự nhiên
Hội chợ nghề mỹ nghệ
Xuất khẩu đồ mỹ nghệ
Nhà máy gạch không nung
Nhà máy gạch không nung
Hội chợ thương mại ASEAN
Hội chợ nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc
Liên kết website
Tỉ giá ngoại tệ (Vietcombank)
Code Buy Transfer Sell
AUD 16.00 16.00 16.00
CNY 3.00 3.00 3.00
DKK - 3.00 3.00
SAR - 6.00 6.00
THB 655.50 728.33 755.68
USD 23.00 23.00 23.00
sua cua cuondieu khien cua cuon, Đại học Duy Tân, Tuyển sinh Đại học 2017, mặt bằng tầng one verandah,xác minh số điện thoại , thuê thám tử uy tín
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây